Domain authority là gì? 11 Phương pháp hay nhất tăng DA cho SEO

Có rất nhiều con số trong tiếp thị. Người hâm mộ và người theo dõi, chuyển đổi và nhấp qua. Một số con số này quan trọng hơn những con số khác. Có một con số có thể là con số quan trọng nhất: Domain authority.

Bài đăng này bao gồm các câu hỏi hàng đầu về chỉ số chính này. Chúng ta sẽ bắt đầu với một bức tranh lớn và sau đó đi vào thực tế hơn. Chúng tôi sẽ kết thúc bằng danh sách các câu trả lời cho câu hỏi hàng đầu, làm cách nào để tăng Domain authority của mình? Nếu bạn chỉ muốn được tư vấn về việc cải thiện quyền hạn của mình nhanh chóng, hãy cuộn xuống dưới cùng.

1. Domain Authority là gì?

Domain Authority là một điểm số cho biết khả năng các trang trên một trang web sẽ xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Nó được đo trên thang điểm từ 1 đến 100.

Nó được tạo ra bởi Moz, nhưng nó là con số gần đúng của điểm “Xếp hạng trang” của Google (từ 1 đến 10), đánh giá độ tin cậy của một trang web. (Có một điểm tương đương trong mọi phần mềm SEO lớn: SEMrush có Điểm xác thực, Ahrefs có Xếp hạng tên miền, v.v.)

Không còn cách nào để xem điểm Xếp hạng Trang của Google nữa , vì vậy nhiều nhà tiếp thị tìm kiếm sử dụng Domain authority làm proxy.

Domain authority (DA) cho thấy mức độ đáng tin cậy của một trang web trong số các trang web khác, dựa trên một số yếu tố, đặc biệt là liên kết. Nếu trang web A liên kết với trang web B, nó giống như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Liên kết làm tăng Domain authority của trang web B và tăng khả năng các trang trên miền đó sẽ xếp hạng.

2. Domain Authority được tính như thế nào?

Số lượng các trang web liên kết có ảnh hưởng đến Domain Authority. Nhưng chất lượng còn quan trọng hơn. Bản thân các liên kết từ các trang web có Domain authority cao sẽ truyền nhiều quyền hơn cho các trang web mà họ liên kết đến.

So sánh sức mạnh của Domain Authority

Quyền hạn có thể được vẽ trên một đường cong hàm mũ. Các trang web có quyền hạn cao hơn có nhiều liên kết đến hơn theo cấp số nhân và chúng vượt qua quyền hạn nhiều hơn theo cấp số nhân khi liên kết đến các trang web khác.

 • Các blog hàng ngày nổi tiếng có DA trên 80
 • Trang web truyền thông lớn có DA trên 90
 • Chỉ một số ít các trang web có DA là 100 (Wikipedia, Twitter, Facebook, Google)

Tất nhiên, Domain Authority không phải là yếu tố xếp hạng tìm kiếm duy nhất. Các trang web có thẩm quyền thấp hơn thường xếp hạng cao hơn các trang web có thẩm quyền cao hơn. Điều này là do trang xếp hạng có thể chi tiết hơn, tập trung hơn vào cụm từ tìm kiếm. Các trang web cần có sự liên quan, ngoài quyền hạn, để xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm. Thêm về điều đó bên dưới.

3. Công thức tính Domain Authority có thay đổi không? Nếu vậy, bao lâu một lần?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải đi đến nguồn. Đây là đầu vào của Matt Peters, người làm việc trên Mozscape, chỉ mục mà Domain authority dựa trên.

“ Thuật toán được sử dụng để tính toán Domain Authority đã thay đổi theo thời gian, nhưng tương đối không thường xuyên. Thuật toán hiện tại đã được sản xuất gần năm năm mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào. Chúng tôi thỉnh thoảng thực hiện các chỉnh sửa nhỏ nếu cần. Sự chắc chắn chống lại những thay đổi trong thuật toán của Google và trong chỉ mục liên kết Mozscape cơ bản là một nguyên tắc thiết kế khi phát triển thuật toán. ” – Matthew Peters, Giám đốc Khoa học Dữ liệu, MOZ

4. Domain authority so với Page authority. Có gì khác biệt?

Google không xếp hạng các trang web. Nó không bao giờ làm và nó sẽ không bao giờ. Google xếp hạng các trang web.

Mặc dù Domain authority cho thấy khả năng các trang trên miền đó sẽ xếp hạng. Thử nghiệm thực sự là thẩm quyền của các trang cụ thể. Bài kiểm tra thực sự là Page Authority.

Bạn có thể nghĩ về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo cách này:

 • Mỗi cụm từ tìm kiếm là một cuộc cạnh tranh
 • Mỗi trang là một đối thủ cạnh tranh

Các trang nhận được quyền của chúng theo hai cách. Khi một trang trên trang web khác liên kết đến chúng, chúng sẽ có quyền trực tiếp. Nhưng họ cũng mượn quyền từ miền của họ.

5. Tôi có thể kiểm tra Domain Authority ở đâu?

Bạn có thể kiểm tra Domain authority của bất kỳ trang web nào bằng cách sử dụng Link Explorer . Đó là một công cụ miễn phí, được tích hợp sẵn trong Moz. Chỉ cần nhập một miền và bạn có thể thấy Domain authority và một phần của “backlink profile” cho bất kỳ miền nào. Với phiên bản trả phí, bạn có thể xem tất cả dữ liệu.

ose

Có rất nhiều thông tin tuyệt vời trên báo cáo đơn giản này. Nó cho thấy những điều sau:

 • D omain Authority của miền tổng thể
 • P age Authority của trang cụ thể (nếu bạn đã nhập tên miền chính, nó sẽ hiển thị quyền của trang chủ. Tìm hiểu thêm về Page Authority một chút)
 • Số lượng trang web (Tên miền gốc) liên kết đến bạn và tổng số liên kết đến bạn từ các trang web đó. Đó là số lượng.
 • Quyền hạn của từng tên miền và trang liên kết đến bạn. Đó là chất lượng.

Đó là rất nhiều thông tin tốt. Nhưng tất cả đều dành riêng cho một tên miền đó. Để hiểu sự cạnh tranh cho bất kỳ cụm từ nào, bạn phải tìm kiếm cụm từ đó , sau đó nhập tên miền của từng trang xếp hạng cao vào Link Explorer, điều này sẽ mất một lúc (nó cũng sẽ yêu cầu phiên bản trả phí của Moz).

Vì vậy, đây là một cách để xem thẩm quyền của tất cả các trang xếp hạng cao cho một cụm từ nhất định cùng một lúc, ngay trong kết quả tìm kiếm: sử dụng Tiện ích mở rộng Mozbar Chrome tại đây.

Chỉ cần cài đặt Mozbar, bật nó lên và tìm kiếm một cụm từ. Bạn sẽ thấy trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) như thường lệ, nhưng lần này bạn thấy dữ liệu của Authority ngay dưới mỗi kết quả tìm kiếm.

DA-PA

Liên kết là một yếu tố chính là kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy, nói chung, các trang và trang web có thẩm quyền cao hơn sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng vậy, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên.

6. Loại máy chủ và nhà phát triển nào để thực hiện công việc này?

Đó là một thách thức kỹ thuật lớn để đo lường thẩm quyền của mọi trang web trên internet. Chúng tôi hỏi Matt về nguồn nhân lực và kỹ thuật đi vào đó…

“ Việc chạy và duy trì chỉ số Mozscape cần một nhóm lớn các nhà phát triển và nhiều máy chủ. Ngoài các máy chủ được sử dụng để xây dựng chỉ mục Mozscape và tính toán Domain authority, chúng tôi có các máy chủ chuyên dụng được sử dụng để thu thập thông tin, tạo lịch thu thập thông tin, phục vụ API Mozscape và một số lượng đĩa cứng và máy chủ khá ấn tượng chỉ dành riêng để lưu trữ tất cả dữ liệu ! ” – Matthew Peters, Giám đốc Khoa học Dữ liệu, MOZ

7. Tại sao các trang có thẩm quyền thấp hơn lại xếp hạng các trang có thẩm quyền cao hơn?

Đừng ngạc nhiên nếu ít có thẩm quyền xếp hạng cao hơn các trang có thẩm quyền hơn. Thẩm quyền là quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố xếp hạng tìm kiếm duy nhất. Google không đơn giản như vậy. Có hàng chục yếu tố xếp hạng , mỗi yếu tố có thể có hàng chục biến thể.

Khi một trang có Authority thấp hơn xếp hạng tốt, có thể là do nó hoạt động tốt theo những cách khác:

 • Trang có liên quan nhiều hơn đến cụm từ mục tiêu. Nó có thể sử dụng cụm từ thường xuyên hơn ở những nơi quan trọng hơn.
 • Trang này là một trang chi tiết hơn, kỹ lưỡng hơn về chủ đề này. Nó có thể dài hơn hoặc trả lời nhiều câu hỏi hơn.
 • Các liên kết đến trang bao gồm cụm từ khóa đích trong liên kết. (văn bản liên kết đối sánh chính xác vẫn quan trọng )
 • Trang hấp dẫn hơn đối với khách truy cập và thu hút khách ở lại lâu hơn. ( tín hiệu tương tác người dùng quan trọng )

Nó thực sự rất phổ biến cho các trang có thẩm quyền thấp để xếp hạng tốt. Cuộc sống còn nhiều điều hơn là liên kết!

8. Domain authority tốt là gì?

Đó là một câu hỏi phổ biến. Domain authority cao là gì? Tất nhiên, câu trả lời là “nó phụ thuộc.” Cụ thể, nó phụ thuộc vào sự cạnh tranh cho cụm từ. Hãy coi nó giống như một điểm số thể thao.

Điểm tốt trong thể thao là gì? 40 có phải là một điểm tốt?

Điều đó phụ thuộc vào môn thể thao.

 • Điểm 40 và bạn sẽ thắng mọi trận đấu khúc côn cầu
 • Điểm 40 sẽ thắng hầu hết các trò chơi bóng đá
 • Điểm 40 sẽ khiến bạn thua mỗi trận bóng rổ

Nó cũng vậy trong các công cụ tìm kiếm. Không có ai xếp hạng trong chân không. Mọi cụm từ đều là một đối thủ, và mọi trang đều là một đối thủ. Nếu bạn có một trang có quyền là 40, điều đó có thể là quá đủ để xếp hạng tốt cho một cụm từ ít cạnh tranh hơn, ít phổ biến hơn. Nhưng nó không đủ để xếp hạng cho một số tiền lớn, cụm từ bom tấn.

Domain authority tốt là bất kỳ con số nào cao hơn thẩm quyền của các trang web xếp hạng cao khác cho các cụm từ mục tiêu quan trọng nhất của bạn.

TrueGif

Quyền hạn và thứ hạng tìm kiếm cũng vậy.

9. Tại sao Domain Authority của tôi giảm?

Nếu Domain Authority của bạn bị giảm hoặc gần đây đã giảm, đừng lo lắng. Quyền hạn tương đối của trang web của bạn có thể không thay đổi gì cả. Tôi sẽ giải thích…

Rất khó để Moz có được ảnh chụp nhanh chính xác của tất cả các liên kết trên internet. Đó là một thách thức kỹ thuật rất lớn. Đôi khi họ cập nhật dữ liệu của Domain Authority vài tuần một lần. Đôi khi phải mất vài tháng. Domain authority được cập nhật bao lâu một lần? Khung thời gian không nhất quán.

Bản thân chỉ số này cũng không nhất quán. Đôi khi tất cả mọi người đều tăng lên. Đôi khi tất cả mọi người đi xuống. Nhưng nó không nên bực bội. Tập trung vào DA như một số liệu tương đối. Điều quan trọng là thẩm quyền của bạn so với thẩm quyền của các trang web khác mà bạn cạnh tranh trong Google.

tên miền-cơ quan-biểu đồ

Domain authority của tất cả các trang web tăng và giảm cùng nhau, giống như những con thuyền trên thủy triều.

10. Domain Authority có khó theo dõi và đo lường không?

Hãy hỏi Matt để xem liệu anh ấy có hiểu biết về lý do dẫn đến sự mâu thuẫn tiềm ẩn hay không.

“Việc theo dõi Domain authority đối với tất cả hơn 150 tỷ trang trong chỉ mục Mozscape là gần như không thể, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc theo dõi Domain authority trên một tập hợp con vài trăm nghìn trang theo thời gian. Trong số những thứ khác, chúng tôi theo dõi mối tương quan so với thứ hạng của Google và giá trị tổng thể của Domain Authority. ” – Matthew Peters, Giám đốc Khoa học Dữ liệu, MOZ

11. Làm cách nào tôi có thể tăng Domain authority của mình?

Nếu DA của bạn thấp, thì việc tăng nhanh sẽ dễ dàng hơn nhiều. Như chúng ta đã thấy trong đường cong ở trên, DA 30 không cao hơn nhiều so với DA 20. Nhưng có thể mất nhiều năm tiếp thị căng thẳng để tăng từ 70 lên 80.

Và cụ thể bạn làm thế nào để thúc đẩy con số này? Đây là một trong những câu hỏi hay nhất trong tất cả các câu hỏi tiếp thị. Chúng tôi đã viết rất nhiều về chủ đề này. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này trong các bài viết sau:

Dưới đây là danh sách những thứ không ảnh hưởng trực tiếp đến Domain authority của bạn:

 1. Liên kết giữa các trang trên trang web của bạn.
  Họ có thể chuyển quyền từ trang này sang trang khác, nhưng chúng không tăng thẩm quyền cho tên miền tổng thể của bạn. Làm theo các mẹo internal link này để vượt qua Page Authority.
 2. Liên kết đến trang web của bạn từ Facebook hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác
  Chắc chắn, một liên kết từ Facebook là một liên kết từ một trang web có DA là 100, nhưng liên kết nằm trên một hồ sơ, là một trong hàng tỷ trang trên Facebook. Hồ sơ đó có Thẩm quyền trang rất thấp, vì vậy gần như chuyển thành giá trị cho miền của bạn.
 3. Liên kết đến trang web của bạn từ một thông cáo báo chí
  Google biết rằng thông cáo báo chí là một loại nội dung đặc biệt. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi dưới dạng bản sao rất đột ngột. Rất ít người làm SEO tin rằng các liên kết thông cáo báo chí cung cấp bất kỳ giá trị SEO nào.
 4. Liên kết từ bình luận bài đăng trên blog Các
  liên kết từ hệ thống bình luận hầu như luôn bao gồm một thẻ đặc biệt gọi là NOFOLLOW. Thẻ này thông báo cụ thể cho rô bốt công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết đến đích của nó và do đó, không có thẩm quyền.

Vì vậy, điều gì làm tăng Domain authority của bạn? Tiếp thị tốt.

Một số hoạt động có thể dẫn đến các liên kết trực tiếp. Ở đây có một ít:

 • Các bài viết có lề và viết guest blogging
 • Cung cấp báo giá cộng tác viên
 • Đóng góp vào các vòng tổng kết
 • Cung cấp lời chứng thực
 • Đưa các bài viết lên phương tiện truyền thông
 • Trình thư mục

Và đây là một số chiến thuật mạnh mẽ hơn, có thể không trực tiếp dẫn đến các liên kết chất lượng và quyền lực cao hơn, nhưng chúng thường mở đường cho những lợi ích lâu dài rất lớn. Dưới đây là 30 hoạt động thường thu hút các liên kết một cách hữu cơ.

Viết blog, trò chuyện trên Twitter, tổ chức hội thảo trên web, tổ chức sự kiện trực tiếp, phát biểu trước công chúng, tài trợ sự kiện, podcasting, xuất bản nghiên cứu ban đầu, sách điện tử, sách trắng, infographic có thể nhúng, trở thành khách mời trên đài, xuất hiện trên truyền hình, kết nối với những người có ảnh hưởng, viết sách, quảng cáo trên các trang web, chương trình đại sứ Social media, Email marketing, chạy cuộc thi, chạy quảng cáo trực tuyến, tiếp thị du kích, quảng cáo gốc, Affiliate marketing, giành giải thưởng, tham gia nhóm mạng, tham gia nhóm chủ mưu với các nhà tiếp thị khác và tiếp cận qua email.

Lời khuyên tốt nhất của tôi? Xuất bản nội dung nguyên bản, chất lượng cao và hiển thị nội dung đó cho những người tạo nội dung.

Hoặc chỉ làm điều gì đó thực sự thú vị và đáng tin cậy.

Các chiến dịch xây dựng backlink (và thu hút liên kết) nhằm tăng Quyền lực miền thường là sự kết hợp rất khéo léo của một số loại hình tiếp thị. Nếu bạn có ví dụ về một chiến thuật hiệu quả với bạn, hãy cho chúng tôi biết bằng bình luận bên dưới!

Posted in SEO